Bệnh
gút cần kiêng những gì?. Khi mắc phải bệnh gút người bệnh sẽ phải đối
mặt với những cơn đau dữ dội, và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy
hiểm. Để nhạn chế tốt nhất những tác nhân xấu đến cơ thể từ bệnh gut các
bạn hãy xây dựng cho mình một thực đơn dinh dưỡng hợp lý nhé!
Trước hết chúng ta cần biết bệnh gút là gì?
Bệnh
gút (tiếng Anh: gout, tiếng Pháp: goutte, nghĩa là giọt nước) hay còn
gọi theo cách Hán Việt là thống phong, là một loại viêm khớp, thường gặp
ở nam giới. Phần lớn các bệnh nhân gút được chẩn đoán là nam giới tuổi
trung niên có cơn gút cấp trên một tiền sử bệnh tiềm ẩn và phần lớn bệnh
nhân có uống rượu thường xuyên.
Giai
đoạn đầu tiên thường là không có bất kỳ triệu chứng nào ngoại trừ nồng
độ acid uric trong máu cao. Các triệu chứng đầu tiên thường gặp là ngón
cái sưng đỏ và đau nhức. Thường thì cơn đau sẽ xảy đến sau một tác động
vật lý nào đó tại chỗ bị đau, hoặc sau một sự kiện về dinh dưỡng (ăn
nhậu, tiệc tùng). Đau thường xuất hiện ở các khớp bao gồm các khớp mắt
cá chân, bàn chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay và khớp nhỏ của bàn tay,
có khi ở những khớp nhỏ có ở khắp nơi trên cơ thể.
Những loại thực phẩm nên kiêng hoàn toàn:
+ Hải sản các loại.
+ Các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê...
+ Phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc...
+ Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn...
+ Các
loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tre, măng trúc, măng
tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp
acid uric trong cơ thể.
Những loại thực phẩm cần hạn chế:
+ Đạm động vật nói chung như: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt..., cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch...
+ Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung, nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh...
+ Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ...
+ Các
thực phẩm giàu chất béo như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực
phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.
Về đồ uống bệnh gút kiêng gì?
+ Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu,...
+ Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.
+ Giảm
các đồ uống có tính toan (có vị chua) như : nước cam, chanh, nước trái
cây giàu vitamin C, vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống
thận.
Ngoài
ra, bệnh nhân mắc bệnh gút cũng không nên ăn khuya để giảm bớt gánh nặng
làm việc cho gan, vì gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh acid uric.
Qua
bài viết trên bạn có thể biết được những thông tin mà bệnh gút kiêng gì?
Những điều cần tránh và những những thực phẩm mà bệnh gút cần phải
kiêng, chúc các bạn mau khỏi bệnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét